Friday, 24/09/2021 - 06:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS DÂN TỘC NỘI TRÚ ĐỨC CƠ

TRƯỜNG THCS DT NỘI TRÚ ĐỨC CƠ- SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VÀ HỘI DIỄN VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20/11

SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VÀ HỘI DIỄN VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20/11

TRƯỜNG THCS DTNT ĐỨC CƠ: "SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC DÂN GIAN VÀ HỘI DIỄN VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM"

29/11/2020

Nhằm giúp các em khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cảm thụ tác phẩm văn học và văn hóa truyền thống. Tối ngày 18/11/2020, Trường THCS DTNT Đức Cơ đã tổ chức Hội diễn với chủ đề “Sân khấu hóa tác phẩm văn học dân gian  và hội diễn Văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam”. Tham dự hội thi có BGH nhà trường, khách mời, cùng toàn thể giáo viên, học sinh của 4 khối lớp và phụ huynh học sinh nhà trường.


Ảnh minh hoạ

Hội diễn dưới hình thức cuộc thi giữa các đội với 15 tiết mục ca, múa, kịch (sự kết hợp của các lớp cùng tham gia). Các tiểu phẩm trình diễn là các tác phẩm văn học gần gũi với chương trình các em đang học tập như: truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, Thầy bói xem voi, Treo biển, bánh chưng, bánh dày…; hát múa truyền thống dân tộc Jrai, Bana hay dân ca Trung bộ v.v… Mỗi một đội chơi đều trải qua và được chấm điểm theo 3 phần thi: Phần kịch bản, phần diễn xuất và dẫn truyện. Với lối diễn xuất tự nhiên, khả năng nhập vai khá tốt, các em không chỉ tái hiện lại nội dung các đoạn trích/tác phẩm văn học mà còn thể hiện sự sáng tạo và am hiểu về nghệ thuật sân khấu.
Mỗi một tiểu phẩm mang một phong cách riêng, được các em lựa chọn và tái hiện dưới nhiều hình thức sân khấu khác nhau, mang đến nhiều màu sắc phong phú cho hội diễn. Đặc biệt các em đã nhận thức sâu sắc về vai trò của văn học đối với cuộc sống, biết hướng đến những giá trị tốt đẹp, giàu tính nhân văn, bày tỏ và ngợi ca những quan hệ đạo đức tốt đẹp trong xã hội; biết thông cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn; biết hành động hợp lẽ phải, giữ gìn vệ sinh môi trường… Đó cũng là thông điệp mà các em gửi gắm và thể hiện rất xuất sắc qua các tiểu phẩm được trình diễn.
Qua sự hóa thân của các em vào các tiểu phẩm, thấy được niềm yêu mến của các em với các nhân vật văn học. Được trải nghiệm với các hình thức sân khấu, các em có thêm nhiều điều kiện để thâm nhập và sống cùng tác phẩm. Hi vọng, các em sẽ được khơi gợi ý thức trách nhiệm, tinh thần tôn trọng giá trị, ý nghĩa của tác phẩm; các em sẽ chủ động, tích cực và sáng tạo trong việc học tập và tiếp thu kiến thức văn học.
          Để các tiểu phẩm được trình diễn có chất lượng, nhiều giáo viên chủ nhiệm đã rất tích cực, nghiêm túc hướng dẫn, cố vấn để các em lựa chọn những tác phẩm văn học phù hợp, có nội dung mang tính giáo dục cao. Bên cạnh đó cũng khuyến khích sự sáng tạo của các em nhưng phải trong phạm vi cho phép, không vượt quá giới hạn của các chuẩn mực đạo đức xã hội.
Hội diễn sân khấu hóa và giao lưu văn nghệ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các em đã đem đến một không gian sân khấu nhiều màu sắc với các loại hình nghệ thuật đặc sắc, đã đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng thầy cô giáo, học sinh toàn trường cùng phụ huynh và quý khán giả. Qua các tiểu phẩm trình diễn đã khẳng định được năng lực, sự sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của các em học sinh. Đồng thời, cũng là dịp để học sinh toàn trường được trải nghiệm, được học tập và chia sẻ cùng nhau. Đây là món quà có ý nghĩa thiết thực, tri ân các thầy giáo, cô giáo trường THCS DTNT Đức Cơ nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam./.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 458
Năm 2021 : 5.111